Phóng sự Vietland: Công An CSVN Giết Người Không Xử; Lại Đem Dân Ra Xử .

Posted on November 7, 2007

0


Một phiên tòa tại Phú Yên ngày vào chiều ngày 18 tháng 10/2007 . Tòa Án “Nhân Dân” (TAND) tỉnh Phú Yên đã đem một vụ cách đây gần 1 năm ra xử rồi tuyên án 37 người Dân “Phạm Tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. ” 37 Người Dân đáng thương đứng lên bất bình vụ Công An đánh chết người đều bị tuyên á tù .Nặng nhất là anh Lê Tiến Dũng (25 tuổi) bị phạt tới 9 năm tù .

Bằng cớ lạ lùng chỉ có ở Tòa Án CS Việt Nam :

Trong phiên tòa ngày 18 tháng 10 nầy, Tòa Án Tỉnh Phú Yên trưng bằng cớ là “nạn nhân Phạm Văn Hồng (sinh 1985, ở thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) chết ngạt do treo cổ tự tử ” ngay trong đồn Công An !!! .

Câu chuyện bắt đầu như thế nào ?

Anh Phạm Văn Hồng (22 tuổi) bị Công An thị trấn Chí Thạnh bắt vì bị tình nghi là phá rách lưới đánh cá của một người trong vùng . Sau khi công an bắt về thẩm vấn thì anh Hồng đã bị chết ngay trong đồn công an . Công an tại đây đã không báo cho gia đình anh Hồng biết về cái chết của nạn nhân nhưng lại chở xác anh Hồng tới ngay nhà xác của một bệnh viện trong vùng và một ngày sau mối báo cho gia đình nạn nhân biết về sự cố nầy .

Vào sáng ngày 21 đến 10 giờ đêm 22 tháng 10 năm 2006 , tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên , hằng ngàn người dân tại đây đã kéo ra đường vì bất bình cái chết của thanh niên là anh Phạm Văn Hồng . Quan tài của người chết được mang ra chắn đường sắt . Trên một nghìn người đã kéo về Chí Thạnh để nói lên sự bất bình nầy .

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã điện thoại về phỏng vấn một người dân trong vùng đang có mặt tại hiện trường cho biết “Hổm nay thị trấn Chí Thạnh người ta náo động vì cái vụ đó. Chuyện xảy ra ở đây giống như khủng bố vậy đó. Dân từ An Ninh lên đây ngập đường, đi tới đâu người ta hùa theo tới đó. Ở đây người ta nói từ đó tới giờ chưa từng thấy, như biểu tình vậy. Nhỏ cỡ mười mấy tuổi thì mặc quần đùi, ở trần, nắm cờ đi, lấy đá xáng… đập phá, xe con của công an nó đốt hết. Cơ quan nó nhảy vô nó đánh bể cửa gương.

Hai ngày hai đêm khiêng hồm lên để ở đường cái, xe lớn không đi được, xe lửa đứng lại hết không đi được. Xe cơ động về phun nước cho dân tản ra nhưng không được. Ngày hôm qua là nó kéo lực lượng đông hơn dân, cảnh sát cơ động quá đông cho nên 1 giờ sáng đêm Chủ Nhật mới tản đi hết. Ngày hôm qua tới giờ nó bắt những người ủng hộ, đã bắt mấy trăm người đi nhốt hết rồi. Chuyện dàn xếp như thế nào thì mình cũng chưa biết được.

Chuyện cũng không có gì hết, đại khái nạn nhân đốt lưới giăng tôm của một bà. Lưới trị giá 15 triệu, nó đã đền bù một nữa là 7.5 triệu, nhưng bà đó kiện thì công an bắt nó nhốt 2, 3 ngày gì đó. Tự nhiên nó chết, công an tung ra nói là nó thắt cổ tự tử. Nhưng đa số người nói là công an đánh nó vỡ bong bóng chết. Người chết thì còn nhỏ, mới trên 20 tuổi và mới cưới vợ, sanh con 4 tháng.

Đa số người ta tức và nói là nhiều người làm lớn ăn cả tỷ kia tỷ nọ không sao, mà sao bây giờ có mấy triệu bạc mà đi bắt nhốt, người ta mới ủng hộ. Từ chỗ bất bình bây giờ mới dám làm chớ thị trấn Chí Thạnh này hồi nào giờ chưa có cuộc náo động nào như cuộc này. Người ta bất bình quá, vì thằng nhỏ không đáng gì mà để nó chết. Khi nó chết gia đình cũng không biết, chỉ khi chở ra nhà xác bỏ đó rồi mới biết thôi.”

Một người khác cũng xác nhận về vụ việc xảy ra ở thị trấn Chí Thạnh hồi cuối tuần qua:

“Một số bức xúc về vấn đề đó, ở xã người nhà của nạn nhân người ta lên khiếu kiện. Người ta khiêng xác đi, người thân xung quanh xóm làng của xã đó. Người ta đem quan tài để ở ngay đường sắt của quốc lộ I làm tắt giao thông
Tòa án CS tại Phú Yên đưa 37 Người Dân ra xử để thế mạng cho những hành động tàn ác của Công An CSVN thì không ai lạ gì . Công An lại để cho anh Nguyễn Văn Hồng “tự do treo cổ tự vẫn” ngay trong đồn công an lại còn lạ hơn nữa . Đã vậy lúc anh Hồng chết, công an lại tự động chở xác anh vào bệnh viện mà không thông báo cho gia đình nạn nhân . Theo gia đình anh Nguyễn Văn Hồng cho biết là lúc xác anh Hồng đưa về nhà thì trên người nạn nhân có rất nhiều vết bầm ở mặt , tay chân và nhất là bộ phận sinh dục của anh đã bị đánh nát bấy . Một hành động giết người của Công An việt nam lại được bảo vệ và những người dân dám đứng lên bất bình thì bị xử tù . Vô lương tâm hơn nữa trong số người bị xử tù lại là thân nhân của gia đình nạn nhân mới là ác độc . Ngày xưa chỉ có phép vua mới được “Tru di tam tộc” . Ngày nay chỉ cần Công An CS huyện là đủ thẩm quyền để giết người bịt miệng rồi đem cả nhà nạn nhân ra xử tội .

Link Audio : http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2006/10/24/vgminh102406.mp3

Advertisements