Gần 600 Sinh Viên Học Sinh và Đồng Bào Đã Có Mặt Tại Sứ Quán Trung Quốc Biểu Tình Phản Đối TQ Xâm chiếm Hoàng Sa & Trường Sa

Posted on December 9, 2007

3


FULL VIDEO BIEU TINH 9-12 TAI HANOI (LE THI KIM THU & OTHERS)

http://video.google.com/videoplay?docid=4579788886584243168&hl=en

Xem Video Biểu Tình Dài Gần 10 Phút

Vào Lúc 8 giờ sáng ngày chủ Nhật 09 tháng 12, cả trăm sinh viên , học sinh đã kéo về Đại Sứ quán Trung Quốc Tại số 46 Hoàng Diệu , Hà Nội để phản đối Trung Quốc xâm lăng 2 quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa của Việt Nam . Công An CS đã có mặt nhưng làm ngơ cho cuộc biểu tình xảy ra . Nhiều xe công an đang đậu tại đường Điện Biên Phủ ngay sát phía sau vườn hoa Hoàng Diệu đối diện với Đại Sứ Quán Trung Quốc .Công An mặc thường phục đứng trà trộn vào đoàn biểu tình của sinh viên học sinh . Cho tới lúc 9 giờ sáng , đồng bào đã kéo tới đây ngày càng đông lên gần 500 người để yểm trợ cho sinh viên học sinh đang có mặt nơi đây . Trên vườn hoa các sinh viên đã hô to khẩu hiệu “đả đảo TQ chiếm lĩnh HS & TS” , một số lớn la to khẩu hiệu như “Trường Sa & Hoàng Sa là của …” “Mọi người khác đồng thanh la lên “Việt Nam … Việt Nam” . “Nhân Dân VN … Bảo Vệ Tổ Quốc” và “Việt Nam Muôn Năm …” “”Đả đảo TQ xâm lược …” “Dậy mà đi …Hỡi đồng bào ơi …” “Thanh niên VN … Bảo Vệ Tổ Quốc …” “Chúng tôi sẵn sàng … Bảo vệ VN”Vào lúc khoảng 10 giờ Đồng Bào và sinh viên đã tràn ra đường, con số biểu tình lúc nầy lên trên gần 600 người đang bước tới gần sát chân tường của Đại Sứ Quán Trung Quốc. Thấy biểu tình có thể lan rộng lớn hơn nên đại diện Công An đã ra thông báo kêu gọi mọi người hãy giải tán .*** Các bạn thân mến ! Tôi có mặt tại số 39 NTMK như đã hứa với các bạn mấy hôm trước .
Để tìm hiểu thực hư về chuyện biểu tình này tôi đến tại chỗ vào lúc 9h30′ . Tôi thả bộ len lỏi vào cùng các bạn SVHS . Lúc này vẫn còn thưa thớt chừng độ trên dưới 50 người thôi . Họ tự do chụp hình , quay phim mà không hề bị ai ngăn cản .
Vì mình đã lớn tuổi không phù hợp với các bạn nên tôi tách ra đứng riêng cách đó hơn 10m . Chỗ này cũng có vài người trong nhà họ ra xem và bàn luận . một lúc sau có thêm mấy chiếc xe vì hiếu kỳ cũng tấp lên lề để chứng kiến .Các bạn trẻ hô hào những lời chống đối bọn TC đã xâm chiếm hai quần đảo HS&TS . Thỉnh thoảng họ đồng thanh hát bài về tên giặc già HCM .
Phía bên LSQ thì tăng cường thêm một số công an đứng theo dõi và đám công an này cũng quay phim , chụp hình . Một lúc sau chúng điều động thêm lực lượng công an phường , quận và TP đến . Theo ghi nhận của tôi có rất nhiều công an mặc thường phục len lỏi vào , nhưng không có phản ứng gì cả .
Sau đó đám công an vào nhà dân gần đó lấy ra một cái bàn (khá lớn) và vài cái ghế . Tôi nghĩ chắc bọn chúng sẽ mời các bạn ký tên vào để (?) ….
Tại ngã tư NTMK và Pasteur đám giao thông có lúc chận xe bắt chuyển hướng vì sợ cản trở giao thông . Càng ngày số lượng SVHS tham gia vào nhóm biểu tình mỗi lúc một đông thêm , nhưng cũng chỉ độ hơn 100 người .

Có lẽ thấy tình hình sẽ trở nên gay cấn nên công an đã đến yêu cầu tôi và một nhóm ngưòi “hiếu kỳ” nên giải tán .

Tôi “di tản” sang phía đường bên kia một lúc đi về . Ghi nhận cuối cùng của tôi là : Số công an mỗi lúc một đông hơn số SV biểu tình này .

Django Tường Trình Từ Quốc Nội9h Sáng , Tôi tới đường Hoàng Diệu . Việc đầu tiên là gởi xe vào bảo tàng quân đội và sau đó bước vội qua đường Điện Biên Phủ để sang vườn hoa Lê Nin , nơi có một vài nhóm nhỏ lẻ đang đứng. Cả đường Hoàng Diệu , Điện Biên Phủ rất nhiều CSCĐ , Công An trật tự.Muộn một chút nhưng các nhóm họp nhau lại phần đông là những người trẻ tuổi , sinh viên, học sinh , công viên chức.. có cả trẻ nít đi theo nguời lớn. các cụ già tóc muối tiêu…Các khẩu hiệu bắt đầu được hô– Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam
– Moị người cùng hát Quốc Ca, hát những bài hát đoàn kết và cùng hô khẩu hiệu
Nhóm nhỏ lúc đầu chỉ được dăm chục người , rồi lên tới hơn một trăm, lác đác xuất hiện nhiều người chen vai đứng cùng vào . CSCĐ chặn hai đầu đường Hoàng Diệu và kiểm soát cuộc biểu tình. Mấy nguồi trong đại sứ quán Trung Quốc bắt đầu mò ra chụp ảnh , phóng viên các báo thi nhau tác nghiệpCuộc biểu tình sau đó thiếu trật tự , và có sự can thiệp của chức trách. Mọi người được yêu cầu về vì “đây là vấn đề của hai nhà nước” , nhà chức tránh sẽ giải quyết, mọi người được yêu cầu về … Cuộc họp bị giải tán nhanh sau đó nhưng nhiều nhóm nhỏ vẫn tụ lại. Một vài người với khẩu hiệu trên tay, đã đi tiếp qua các phố để gây sự quan tâm của đồng bào về vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa.

Advertisements