Hà Nội Trả Tự Do Cho 3 Người Mỹ Gốc Việt

Posted on December 12, 2007

0


(Vietland-News) Hai ông bà Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh và ông Trương Văn Ba đã được CS trả tự do hôm nay .  Phía CSVN báo cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ biết là người Mỹ gốc Việt, ông Lê Quốc Quân đang được giam giữ tại Tây Ninh vì ông ta dùng giấy tờ giả để vào VN và CSVN tạm giam ông Quân để điều tra thêm về những tội danh khác .

Hai ông bà Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh đã bị bắt tại Phi Trường Tân Sơn Nhất trong chuyến thăm VN đầu tiên , họ bị vu cáo là mang theo một khẩu súng lục và 13 viên đạn được gửi theo hành lý . Trong hai ngày vừa qua bà Dân Biểu Loretta Sanchez  đã viết một lá thư yêu cầu giới hữu trách về An Ninh ở Phi Trường Los Angeles giải thích về vấn đề an ninh tại phi trường LAX đã để khẩu súng lọt ra khỏi vòng kiểm soát . Nhiều nguồn tin từ giới hữu trách Hoa Kỳ cũng như nhiều người khác nghi ngờ rằng khẩu súng lục nằm trong hành lý của hai ông bà Phan & Thịnh là do một người nào đó bỏ vào sau khi hành lý của hai người này tới Phi Trường Tân Sơn Nhất . Phía chính quyền CSVN không trưng được bằng cớ điều tra về lai lịch của khẩu súng lục nói trên .

Hai Dân biểu bà Loretta Sanchez và ông Ed Royce dự định sẽ có một cuộc họp báo cùng với gia đình các nạn nhân trong tuần nầy để nhằm cang thiệp cho những công dân Hoa Kỳ đang bị CSVN giam cầm trong thời gian gần đây .

“Tôi rất quan ngại trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền tới đây, chính quyền VN vẫn giam giữ những công dân Hoa Kỳ chỉ vì họ yểm trợ cho Hòa Bình & Dân Chủ . Tôi đang nóng lòng chờ tin công dân Hoa Kỳ chưa được thả ra .  Những người được thả ra hôm nay họ không có tội gì ngoài những cáo buộc vô lý từ phía chính quyền CS để bắt giam và làm nhục họ . “

“Tôi hy vọng là sự quan ngại của chúng ta đưa đến sự tra tự do cho những người bị bắt là một thông điệp cho gửi cho chính quyền CSVN biết là Chính Phủ và Nhân Dân Hoa Kỳ rất quan tâm về sự vi phạm Tự Do Nhân Quyền và sẽ tiếp tục lên tiếng với nhà cầm quyền CSVN về vấn đề nầy .”

Dân biểu Royce, R-Fullerton tuyên bố ông tin rằng sự trả tự do cho những người Dân Hoa Kỳ hôm nay cho thấy phía Hà Nội đã thấy được sức ép . “Tôi đã viết thư cho ông chủ tịch Triết và Đại Sứ Lê Công Phụng, tôi nói cho họ biết là nếu họ muốn kết giao với Hoa Kỳ thì nên trân trọng tới quyền Công Dân của cả hai nước . Nếu chúng ta (nước Mỹ) muốn đẩy mạnh hữu nghị với VN thì phải quan tâm tới chính trị đa nguyên trên mọi lĩnh vực .

Trong tháng vừa qua, bà Dân Biểu Sanchez cùng các Dân Biểu khác đã viết thư cho Bộ trưởng ngoại giao bà Condoleezza Rice để lên tiếng về những công dân Hoa kỳ bị bắt . Ngày hôm nay ông Đại sứ quá Hoa Kỳ tại VN, Michael Michalak  đã mở cuộc họp báo ngay tại Việt Nam để lên tiếng về các công dân Hoa Kỳ đang bị CS giam cầm . Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ông Michael Michalak  tuyên bố :” Nếu họ bị giam chỉ vì bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa thì chúng tôi (Hoa Kỳ) sẽ phản kháng mạnh và yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho các công dân Hoa Kỳ ngay lập tức .” Ông nói tiếp là, cho tới ngày hôm nay, chúng tôi chưa nhận được một bản báo cáo chính thức nào cũng như sự cáo buộc nào đã đưa tới kết quả họ bị nhà nước CSVN lên án như vậy .

Xuân Nhi

Advertisements