Hai Tàu Ngư Chính Của Trung Quốc Bị Biên Phòng Nhật Đuổi Khỏi Khu Vực Tranh Chấp .

Posted on November 21, 2010

0


Chiếc máy bay thám thính của Hải Quân Tự Vệ Nhật đã nhìn thấy 2 chiếc Ngư Chính của Trung Quốc đang tiến sát gần khu vực đảo Điếu Ngư vào lúc 11 giờ sáng ngày 19 tháng 11. Tàu ngư chính của Trung Quốc mang số 310 đang trên đường tiến vào vùng biển gần đảo Senkaku. Khoảng 20 phút sau, có thêm một chiếc ngư chính thứ hai mang số 201 tiến vào khoảng 14 hải lý cách đảo Uotsuri thuộc Senkaku . 

Biên Phòng Nhật tức tốc tiến đến gần hai Tàu Ngư Chính Trung Quốc và điện đàm ra lệnh hai tàu Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Nhật ngay lập tức. Hai tàu Trung Quốc tiếp tục lượn vòng quanh khu vực đảo Uotsuri. Qua máy liên lạc, phía Trung Quốc cho biết là họ đang thi hành một nhiệm vụ “hợp pháp” trong khu vực chủ quyền của Trung Quốc .Khoảng 20 phút sau, Tàu tuần duyên Nhật kèm sát cạnh sường hai chiếc Ngư Chính và đuổi hai chiếc nầy khỏi vùng tranh chấp . Theo tờ Jiji thì Chính phủ Nhật ngày hôm nay đã chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc về hành động ngang ngược nêu trên .

Tờ Nikkei newspaper cho biết thêm là Nhật sẽ điều động khoảng 100 bộ binh đến đảo Yonaguni trước năm 2014 và có thể đổ thêm lính vào các đảo Miyako và Ishigaki . Đảo Yonaguni nằm cách vùng biển tranh chấp Điếu Ngư (Senkaku) 330 kilo mét (200 miles) về hướng đông . Mục đích của việc điều quân nầy là nhầm can thiệp nhanh chóng, ngăn chận Trung Quốc chiếm đảo Ngư Chính .

Cuộc tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc trong vùng biển nêu trên đã tạo nên làn sóng biểu tình khắp nước Nhật trong thời gian gần đây . Các nhà hoạt động Nhật đã lên tiếng nhắt nhỡ chính phủ Nhật đừng quá yếu kém trong việc đối đầu với Trung Quốc .

Vào ngày 13 tháng 11 vừa qua, ông Naoto Kan, đương kim thủ tướng Nhật trong một cuộc tiếp xúc với Hồ Cẩm Đào tại Hội Nghị Kinh Tế Á Châu đã khẳn định chủ quyền của Nhật tại khu vực đảo Điếu Ngư , cũng tại Hội Nghị nầy, bà ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết đảo Điếu Ngư thuộc Nhật sẽ được Hoa Kỳ bảo vệ chống lại bất cứ cuộc xâm lăng nào .

Ngay sau lời tuyên bố của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, ông Ma Zhaoxu hống hách phản đối cho rằng “Đảo Điếu Ngư thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc, và cuộc tranh chấp là giữa Trung Quốc và Nhật không liên quan tới những nước khác .”

Giáo sư Jeff Kingston thuộc đại học Temple ở Philadelphia có chi nhánh tại Nhật nêu ý kiến là không chỉ riêng Nhật, Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia trong vùng Đông Nam Á . Trong kỳ Hội Nghị Trước đây Hoa Kỳ, Nhật và các nước Đông Nam Á yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ theo công ước Quốc Tế (200 Hải Lý) nhưng bị Trung Quốc liên tục phản đối .

Xuân Nhi

(*) Tài liệu tham khảo Nikkei newspaper, Nhật

Advertisements