Bạn Có Thể Bị thấy hoặc bị Sờ Mó “Chỗ Kín” Trước khi Lên Máy Bay .

Posted on November 22, 2010

0


Những ngày gần đây báo chí Mỹ đã có rất nhiều bài viết bình luận về sự kiện giới chức Hàng Không Hoa Kỳ đã xử dụng máy quang tuyến X-Ray chiếu toàn người để khám khách hàng khi đi qua khu vực an ninh của phi trường . Nếu ai không đồng ý đi qua máy X-Ray sẽ bị khám “Sờ Mó”, tiếng Mỹ gọi là “pat-downs” .

Cách đây một tuần lễ, một khách hàng kỹ sư đã đi máy bay quốc nội Hoa Kỳ để đi thăm họ hàng, ông ta từ chối đi qua máy X-Ray toàn người vì nghĩ rằng loại máy đó có thể nhìn thấy hết những chỗ ngạy cảm nên nhân viên an ninh phi trường dùng phương pháp khác “pat-downs” (Sờ Mó) để khám vị khách hàng nầy, vị khách hàng từ chối vì không muốn An Ninh Phi Trường đụng vào chỗ kín mình, anh ta phản đối và được trả vé lại ra về nhưng vẫn bị an ninh làm khó dễ dọa thưa ra tòa. Đoạn phim về chuyện nầy được viên hành khách quay lén đưa lên youtube gây nên làn sóng phản đối về hình thức “Sờ Mó” nầy của Hàng Không Hoa Kỳ.

Báo Denver Post tuần qua đã cho phóng viên vào một phi trường chụp lén nhiều hình ảnh “sờ mó” của các an ninh phi trường Mỹ, có hình chụp rất rõ viên an ninh xoa ngay “chỗ kín” của khách hàng và đã được đài truyền hình Fox News đưa lên bản tin nóng trong ngày .

Tuy rằng TT Obama và cơ quan An Ninh Hàng Không Hoa Kỳ bênh vực cho cách hành xử nầy nhưng báo chí trên thế giới nhiều nơi chê bai Mỹ xem thường nhân phẩm con người . Tại Anh quốc, giới chức đặt nhiều câu hỏi nhức đầu như : “Máy X-Ray toàn người tác hại như thế nào chưa ai biết và chưa ai có hồ sơ trình bày rõ ràng sự việc nầy” trong khi đó giới hữu trách phi trường Dubai của một nước Á Rập không chấp nhận cho đặt máy X-Ray toàn người vì họ cho rằng máy nầy sẽ thấy hết chỗ kín của người khác, vi phạm nhân phẩm con người .

Những phản bác kịch liệt giữa ai phe bênh chống về hình thức nầy đã trở thành đề tài nóng trong giới bloggers tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Bên chống thì đưa ra ý kiến hành động đặt máy X-Ray toàn người hay thủ tục “Sờ Mó” chỗ kín vi phạm nhân phẩm con người . Phe bênh vực thì cho rằng vì thời đại khủng bố nên chúng ta phải sống hợp thời, chấp nhận bị khám “Sờ Mó” để được an toàn hơn .

Theo lý thuyết của một An Ninh Phi Trường Hoa Kỳ đưa ra là khủng bố có thể dùng 1 gờ gram (gram) giấu vào người thì có thể làm nổ một lỗ hổng của Phi Cơ, tuy nhiên lập luận nầy nhanh chóng bị nhiều người bác bỏ và cho biết là 1 gờ gram rất nhỏ để có thể nhét giấu vào tử cung một phụ nữ thì ngay cả phương pháp “Sờ Mó” của phi trường Mỹ cũng không thể khám ra được vì nhân viên an ninh phi trường không thể thọc tay vào trong tử cung phụ nữ để khám và nếu không khám được thì phương pháp “Sờ Mó” có tác dụng gì trong trường hợp nầy ?

Nhiều ý kiến trên mạng chống đối lại hành động thiết lập các máy X-Ray toàn người cũng như hành động khám sờ mó khách hàng vì họ cho rằng khủng bố nếu muốn phá nước Mỹ thì họ cần gì phải ra phi trường để phá ….do đó việc khám “Sờ Mó” khách hàng cũng chẳng lợi ích gì .

Bà Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố là bà chẳng muốn mình bị khám “Sờ Mó” ngay tại phi trường nhưng trong thời gian mùa lễ nầy, nước Mỹ chưa có thủ tục nào hiệu quả, an ninh hơn để thay thế .

Would Secretary of State Hillary Rodham Clinton like to submit to one of those security pat-downs at airports?

“Not if I could avoid it. No. I mean who would?” she told CBS’ “Face the Nation” (Hillary Clinton) in an interview broadcast Sunday.

Bạn đọc thử bình luận ý kiến mình về sự kiện nầy xem sao .

Xuân Nhi

Advertisements